Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

Thói quen làm hại xe – Hãy thường xuyên thay dầu nhớt Castrol

Xe hơi nói riêng cũng như các phương tiện nói chung đều cần có kinh nghiệp và cả kỹ năng để thành thói quen.Vì vậy dù xe bạn có là chiếc xe hạng sang hay một chiếc xe tầm trung nếu những thói quen của bạn là không tốt thì việc chiếc xế của bạn xuống cấp cũng là điều sớm hay muộn.Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thói quen làm hư hại chiếc xe của bạn:


1- Chuyển số ngược chiều khi xe chưa dừng hẳn
Đa số các tài xế đầu mắc phải thói quen này với những lý do là muốn tiết kiệm thời gian.Những thói quen này đặc biệt thường thấy trong điều kiện đường sá đông đúc và khi đỗ xe.Các tài xế thường chuyển từ số lùi(R) sang số tiến hoặc ngược lại khi xe chưa dừng hẳn hay chuyển về chế độ đỗ (P).Khi xe chưa dừng thì các bánh răng vẫn đang có chuyển động quay,vị vậy nếu dừng chiếc xe đột ngột sẽ làm mài mòn những bánh răng ấy và làm hư hại chúng.

cham soc xe o to

 


2 - Đánh vô lăng hết cỡ
Theo các chuyên gia thì người lái xe dù vô tình đánh hết vô lăng thì cũng không thể tránh khỏi việc gây tụt áp dầu trong bơm trợ lực,và nếu thói quen ấy duy trì trong một thời gian dài thì chắc chắn sẽ làm hỏng bơm trợ lục tay lái. Vì thế, lái xe không nên đánh hết vô lăng khi vào cua (một số trường hợp sẽ nghe tiếp 'cụp' khi đánh hết vôlăng), đồng thời nên nhả vô lăng một chút khi phát hiện đang đánh hết vô lăng.Hãy để vô lăng thẳng khi dừng đỗ xe tránh những tai nạn như:va quệt khi nổ máy,nhấn ga mà chưa trả lái.


3- Ngại dùng phanh tay
Hầu hết phanh tay là một cần gạt được bố trí nằm ngay sát hộp số ở phía bên tay phải của lái xe, trên đầu cần có núm bấm. Ngoài ra trong một số trường hợp thì phanh tay là một chiếc pedal nhỏ nằm cao hơn phanh chân và cạnh chân trái của lái xe. Nhiều người ngại dùng phanh tay, làm cho toàn bộ trọng lượng của xe sẽ bị dồn lên hộp số khi đỗ xe ở trên dốc hoặc thậm chí ở mặt bằng bình thường. Trong hộp số lại chỉ có duy nhất một cái chốt nhỏ giúp giữ cho xe đứng yên. Vì thế bằng việc sử dụng phanh tay, bạn sẽ góp phần duy trì tuổi thọ của hộp số. Tuy nhiên, phải nhớ nhả phanh khi bắt đầu lên đường trở lại bởi nếu không, lốp, phanh sẽ bị cháy khét, hư hại cho hộp số còn nặng hơn nhiều.

 

 

 

hộp số ô tô hộp số tự động

 


4- Rà phanh khi xuống dốc
Hầu hết người lái xe cho rằng rà phanh liên tiếp khi mà xuống dốc là bí quyết an toàn nhất để làm chủ tốc độ trong khi thả dốc. Bên cạnh đó, trong trường hợp dốc dài, việc rà phanh liên tục sẽ làm cho má phanh nóng lên và nhanh bị hao mòn. Cho nên, giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là rà phanh rồi lại thả ra để vừa với thể kiểm soát tốc độ vừa kiểm soát an ninh hệ thống phanh xe khỏi bị tổn hao. Mặt khác lúc xuống dốc, luôn để chế độ số tiến cho phù hợp, giảm thiểu về số N hoặc ko số (về 'mo'), xe chỉ chạy bằng quán tính rất hiểm nguy, vừa khó kiểm soát tốc độ, vừa làm phanh hư hại hơn nhiều.


5- Khởi động xe không đúng cách
Đông đảo mọi người cho rằng khởi động xe chỉ cần vặn vẹo khoá là xong, chẳng khác gì nhấn công tắc điện hay bật khoá điện xe máy. Nhưng trong thế thực tiễn lại chẳng hề như vậy. Theo các chuyên gia ôtô, không nên đi ngay khi xe vừa khởi động mà nên chờ xe nổ máy khoảng 30 giây. Ở những xe số tự động, khi nổ máy xong, bạn thường thấy vòng tua máy vọt lên một khi rồi mới trở về chế độ thấp, dù bạn ko nhấn ga hay ảnh hưởng gì.
Ngoài việc điều chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn ngay khi lên xe thì trước khi phát động, bạn nên rà soát và tắt các vật dụng tiêu thụ điện trên xe như điều hoà, hộp lạnh...để giảm thiểu việc động cơ phải chuyên chở quá to lúc khởi đầu hoạt động. Sau khi nổ máy và bắt đầu hành trình, bạn có thể bật và sử dụng các thiết bị bình thường.

 

 6- Tháo hết hoặc chạy đến cạn xăng
Không chỉ ôtô mà cả xe máy, các nhà sản xuất đều khuyến cáo không nên để bình xăng quá cạn. Việc xăng quá cạn sẽ làm bơm xăng xe tương đối nhanh nóng, nở ra gây kẹt bơm, hư hỏng. đặc biệt khi xăng cạn khiến cho lọc xăng bị hở, không khí sẽ bị lọt vào trong hệ thống phân phối nhiên liệu, làm xe hoạt động không ổn định một thời kì sau lần nạp nhiên liệu tiếp theo do thành phần hỗn hợp nhiên liệu có thể bị đổi thay đột ngột.
Đối với xe phun xăng điện tử, bơm xăng sử dụng ko phải là bơm cánh gạt hay bơm bánh răng mà là loại bơm điện một chiều. Với loại bơm này, xăng sẽ được chuyển qua thân bơm, qua cả cổ góp và thanh hao than. Giả dụ để xăng cạn kiệt, không khí sẽ lọt vào và lúc ngừng hoạt động. Lúc đó sẽ suất hiện tia lửa điện ở cổ góp, thanh hao than nên rất dễ gây hoả hoạn.

Trên đây là những thói quen không tốt gây hư hại đến hệ thống động cơ,hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn có thể chăm sóc xe hơi của bạn một cách tốt nhất!

Chúc bạn và gia đình có những chặng đường an toàn và vui vẻ!
 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét